top of page
Palm Trees
USA Lights
Official company logo.png

một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn du học, hợp tác đào tạo quốc tế, dịch vụ Visa, dịch thuật, phiên dịch, định cư. Trụ sở chính của công ty được đặt tại London. Công ty đã được công nhận bởi Hội đồng Anh, British Council.

Hệ thống nhập cư Diện tay nghề cao (Skilled Worker Route) dựa trên thang điểm - Luật Visa mới của UK


Kể từ ngày 31/1/2020 Anh Quốc sẽ chính thức rời khỏi khối Thịnh vượng chung Châu Âu (EU), điều này đã đòi hỏi Anh phải có những chính sách mới về nhập cư đối với công dân Châu Âu và ngoài Châu Âu. Vừa mới đây ngày 30/09/2020 Anh đã chính thức ban hành Luật hệ thống nhập cư dựa trên thang điểm mới, được áp dụng cho cả công dân Châu Âu và công dân các quốc gia khác bao gồm cả Việt Nam, những người nhập cư vào Anh với mục đích cư trú và làm việc sẽ phải đáp ứng những yêu cầu trong hệ thống thang điểm này. Luật thang điểm mới này của Anh sẽ được chính thức đưa vào áp dụng từ ngày 1 tháng 1 năm 2021.

Hệ thống nhập cư dựa trên thang điểm là gì?

Hệ thống nhập cư dựa trên thang điểm của Anh chính là điểm mốc đánh dấu sự kết thúc cho việc đi lại tự do của công dân Châu Âu và Anh Quốc. Đây là một phần của chương trình thay đổi trong hệ thống tổ chức nhập cư của Bộ Nội Vụ Anh. Luật mới này quy định bất kì ai, công dân Châu Âu hay ngoài Châu Âu khi nhập cư vào Anh để làm việc đều phải đáp ứng một số yêu cầu cụ thể mà Bộ Nội Vụ Anh đưa ra cùng với điểm số cho mỗi yêu cầu (Bảng 1). Những người có tổng điểm đạt tối thiểu là 70/100 sẽ được nhập cư vào Anh. Những yêu cầu này chủ liên quan đến mức lương, trình độ lao động, trình độ tiếng Anh và tính hợp pháp của chủ lao động. Có thể nói đây chính là một trong những chính sách mới của Anh nhằm thu hút những lao động có kỹ năng cao để đóng góp cho nền sự phát triển kinh tế, cộng đồng và các dịch vụ công khác.


​Bảng 1: Các tiêu chí chấm điểm và điểm số cho từng tiêu chí trong Hệ thống thang điểm mới ở Anh

  1. Lời mời làm việc từ các công ty có giấy phép bảo lãnh

Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2021, bất kì người chủ lao động nào ở Anh muốn tuyển dụng một người lao động nhập cư từ bất kì quốc gia nào đều phải có giấy phép bảo lãnh được cấp bởi Bộ nội vụ Anh. Thời gian để xử lý một đơn đăng kí giấy phép bảo lãnh sẽ là 8 tuần kể từ khi Bộ Nội Vụ nhận được hồ sơ đăng ký. Để xin giấy phép bảo lãnh, chủ lao động sẽ cần phải:

Kiểm tra doanh nghiệp có đủ điều kiện để trở thành công ty bảo lãnh không. Để xin được giấy phép bảo lãnh, chủ lao động phải không có bất kì tiền án nào liên quan đến tội nhập cư, gian lận, rửa tiền hoặc một số tội khác.

Chọn loại giấy phép bảo lãnh lao động: tùy thuộc vào mục đích sử dụng lao động mà chủ lao động có thể đăng kí một trong hai hoặc cả hai loại giấy phép bảo lãnh, đó là giấy phép bảo lãnh lao động cho mục đích tuyển dụng lao động lành nghề nói chung và giấy phép bảo lãnh lao động cho mục đích chuyển giao nội bộ trong doanh nghiệp.

Đăng kí giấy phép bảo lãnh:

Việc đăng kí giấy phép bảo lãnh có thể tiến hành online và chi phí sẽ thay đổi tùy theo từng loại giấy phép bảo lãnh và quy mô doanh nghiệp.


Bảng 2: Các loại giấy phép bảo lãnh và chi phí


Có 2 trường hợp trong đó người chủ lao động không cần đăng kí giấy phép bảo lãnh:

Thứ nhất đó là tuyển dụng lao động nước ngoài có giấy phép được phép đi làm ở Anh ví dụ: sinh viên (part-time), sinh viên thực tập,....

Thứ hai, nếu chủ lao động đã có giấy phép bảo lãnh rồi thì Bộ Nội Vụ sẽ cấp cho chủ lao động giấy phép bảo lãnh lao động lành nghề hoặc giấy phép ICT mới với thời thời hạn sử dụng phù hợp với giấy phép hiện tại.

2. Công việc ở trình độ kỹ năng phù hợp

Công việc được tuyển dụng phải có trình độ kỹ năng nhất định, tối thiểu phải đạt trình độ RQF3 hoặc tương đương ( A level hoặc tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên). Người lao động không nhất thiết phải chứng minh mình có bất kì bằng cấp nào, việc xác định này chủ yếu dựa trên mức trình độ kỹ năng của công việc. Có tất cả 8 mức trình độ kỹ năng của công việc được xác định dựa trên bằng cấp giáo dục.


Bảng 3:Bảng phân chia các cấp độ kỹ năng công việc


3. Trình độ tiếng Anh đạt yêu cầu

Việc yêu cầu trình độ tiếng Anh cho người nhập cư vào Anh làm việc là để hỗ trợ và đảm bảo người nhập cư có thể giao tiếp, trao đổi và hòa nhập cuộc sống. Do vậy, người nhập cư phải chứng minh trình độ tiếng Anh phù hợp với việc sống và làm việc ở Anh. Trình độ tiếng Anh phù hợp được xác định bởi the Common European Framework of Reference for Languages.


Ảnh: Các mức trình độ tiếng Anh


Có các cách khác nhau để người nhập cư có thể đáp ứng yêu cầu tiếng Anh, bao gồm:

  • Là công dân của một quốc gia tiếng Anh là ngôn ngữ chính

  • Có bằng cấp học thuật trong giảng dạy bằng tiếng Anh.

  • Vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh (IELTS)

  • Đã từng nhập cư vào Anh hợp pháp trước đó

Một số trường hợp ngoại lệ, trình độ tiếng Anh đạt yêu cầu sẽ được xác định khác:

  • Bác sĩ, y tá, hộ lý có thể dựa vào bài đánh gía trình độ chuyên môn bằng tiếng Anh để xác định khả năng tiếng Anh của họ.

  • Học sinh/sinh viên đã hoàn thành một bằng cấp đã học ở Anh trước đó và người bảo lãnh sẽ đánh giá trình độ tiếng Anh của họ có đáp ứng yêu cầu công việc/học tập mới hay không.

  • Học sinh/ sinh viên đăng ký một khóa học ngắn hạn ở Anh như là một phần trong chương trình học tại bậc cao học ở Mỹ, thì họ không cần chứng minh trình độ tiếng An​h

4. Mức lương​​ a. Mức lương từ £20.480/năm đến £23.039/năm hoặc ít nhất 80% mức lương trung bình của nghề nghệp Nếu bạn được mời đến Anh làm công việc có mức lương dao động trong khoảng 20.480 bảng/ năm đến 23.039 bảng/năm hoặc ít nhất 80% mức lương trung bình cho công việc tương đương thì bạn sẽ không có điểm nào. b. Mức lương từ £23.040/năm đến £25.599/năm hoặc ít nhất 90% mức lương trung bình của nghề nghiệp Nếu bạn được mời đến Anh làm công việc có mức lương dao động trong khoảng 23.040 bảng/ năm đến 25.599 bảng/năm và ít nhất 90% mức lương trung bình cho công việc tương ứng thì bạn sẽ có 10 điểm. c. Mức lương từ £25.600/năm trở lên hoặc ít nhất bằng mức lương trung bình của nghề nghiệp. Nếu bạn được mời đến Anh làm công việc có mức lương từ 25.600 bảng/ năm trở lên hoặc ít nhất bằng mức lương trung bình cho công việc tương ứng thì bạn sẽ có 20 điểm. 5. Những công việc trong những ngành nghề thiếu hụt nhân lực được quy định bởi Ủy ban Cố vấn Di trú Anh. Để đảm bảo sự phát triển đồng đều cho tất cả các lĩnh vực trong nền kinh tế thì chính phủ Anh đã khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút nhân lực trong các lĩnh vực thiếu hụt lao động ở Anh bao gồm: nhân viên chăm sóc sức khỏe, kỹ sư, khoa học, kỹ thuật số và công nghệ thông tin, giáo dục, kinh tế, tài chính và phát luật, nghệ thuật, quản lý, giám đốc và các ngành nghề khác được quy định trong Danh sách nghề nghiệp lưu trữ. Ví dụ: Ngành kỹ sư cơ khí hiện đang là ngành thiếu hụt nhân lực ở Anh. Bạn được mời đến Anh làm công việc kỹ sư với mức lương 26750 bảng có khí bởi một công tý có giấy phép bảo lãnh và bạn có trình độ tiếng Anh chuyên ngành, thì hồ sơ visa của bạn được tính theo hệ thống thang điểm như sau: Mức lương trung bình: 33400 bảng


6. Trình độ học vấn: Tiến sĩ về chuyên ngành phù hợp với công việc

Nhằm thu hút lao động trí thức cao, chính phủ Anh khuyến khích, tạo điều điện cho những người có trình độ học vấn tiến sĩ đến Vương Quốc Anh làm việc với những công việc liên quan đến chuyên ngành.

7. Trình độ học vấn: Tiến sĩ về một trong các lĩnh vực: ‘khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoặc toán học’ và phù hợp với công việc

Với mục đích là phát triển các ngành khoa học, kỹ thuật và toán học, chính phủ Anh đặc biệt khuyến khích những người tốt nghiệp tiến sĩ các ngành kể trên đến Anh để làm việc và nghiên cứu với các công việc phù hợp với lĩnh vực chuyên môn.

Ví dụ: Nếu bạn có bằng tiến sĩ chuyên ngành kỹ thuật, có tiếng Anh chuyên ngành và bạn được một công ty có giấy phép bảo lãnh mời đến Anh làm công việc kỹ thuật viên trong phòng thí nghiệm với mức lương 21000 bảng Anh, thì hồ sơ Visa của bạn sẽ được tính điểm như sau:

Mức lương trung bình: 25600 bảng cho công việc kỹ thuật viên phòng thí nghiệmΣχόλια


bottom of page