top of page
Palm Trees
USA Lights
Official company logo.png

một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn du học, hợp tác đào tạo quốc tế, dịch vụ Visa, dịch thuật, phiên dịch, định cư. Trụ sở chính của công ty được đặt tại London. Công ty đã được công nhận bởi Hội đồng Anh, British Council.

Brexit: Anh – EU đàm phán thành công

Updated: Jan 11, 2021Boris Johnson tuyên bố "thỏa thuận đã được hoàn tất" sau khi Anh Quốc có trong tay bản hiệp ước thương mại mang tính lịch sử.

Thỏa thuận giữa Anh và EU có giá trị lên tới 668 tỷ bảng. Nhờ đó, Anh quốc không phải chịu thuế quan và hạn ngạch khi tiếp cận thị trường EU cũng như “giành lại quyền kiểm soát đồng tiền, biên giới, luật pháp, thương mại và vùng biển đánh bắt cá”.

Bốn năm rưỡi sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit năm 2016, chúng ta đã có được thỏa thuận chỉ vài giờ trước Ngày Giáng sinh.

Tại cuộc họp báo ở phố Downing, ông Johnson cho biết thỏa thuận sẽ "bảo vệ việc làm trên khắp đất nước" và "lấy lại quyền kiểm soát luật pháp và vận mệnh của chúng ta". Tuy nhiên, Thủ tướng chấp nhận điều khoản trong giao dịch giữa London và EU “không nhiều như chúng tôi mong muốn".

Ông Johnson hy vọng quốc hội sẽ bỏ phiếu thông qua thỏa thuận vào ngày 30/12.
Ảnh 1: Bức ảnh Thủ tướng Boris Johnson đăng kèm với thông báo đàm phán thành công trên Twitter cá nhân

Tài liệu phía EU cho biết thỏa thuận bao gồm:

  • Thương mại hàng hóa và ngành dịch vụ, cũng như nhiều lĩnh vực khác như đầu tư, cạnh tranh, viện trợ của nhà nước, minh bạch thuế, vận tải đường hàng không và đường bộ, năng lượng, thủy sản, bảo vệ dữ liệu và hợp tác duy trì an ninh xã hội

  • Không áp thuế và hạn ngạch đối với tất cả hàng hóa tuân thủ quy tắc

  • Hai bên cam kết đảm bảo một sân chơi bình đẳng bằng cách duy trì trách nhiệm trong các lĩnh vực như bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, định giá xe hơi, bảo vệ quyền xã hội và lao động, minh bạch thuế và viện trợ của Nhà nước, với “cơ chế thực thi trong nước hiệu quả cùng bộ quy định giải quyết tranh chấp và khả năng thực hiện biện pháp xử lý từ cả hai bên”.

  • Đặt ra khuôn khổ mới trong quản lý nguồn cá ở vùng biển của EU và Anh quốc. Anh có thể “phát triển hơn nữa các hoạt động đánh bắt cá, trong khi hoạt động và sinh kế của cộng đồng ngư dân Châu Âu sẽ được bảo vệ đi đôi với bảo tồn tài nguyên”

  • Duy trì kết nối hàng không, đường bộ, đường sắt và hàng hải theo hướng bền vững

  • Về năng lượng, hai bên sẽ xây dựng mô hình mới để kinh doanh và liên kết với nhau, đảm bảo cạnh tranh cởi mở và bình đẳng, bao gồm các tiêu chuẩn an toàn đối với nước ngoài và sản xuất năng lượng tái tạo.

Brussels cho biết thêm, Hiệp định Thương mại và Hợp tác thiết lập khuôn khổ mới cho quá trình thực thi pháp luật và hợp tác tư pháp trong các vấn đề luật hình sự và dân sự.

Văn kiện nhấn mạnh: “Hai bên nhận thấy sự cần thiết trong hợp tác chặt chẽ giữa cảnh sát quốc gia và các cơ quan tư pháp, đặc biệt là trong quá trình đấu tranh, truy tố tội phạm xuyên biên giới và khủng bố”.

Văn kiện cung cấp khả năng hoạt động mới, trên cơ sở ghi nhận Anh, với tư cách là thành viên không thuộc EU bên ngoài khu vực Schengen, sẽ không có cơ sở vật chất như trước đây”.

Về quản trị, thỏa thuận sẽ mang lại sự chắc chắn về mặt pháp lý tối đa cho các doanh nghiệp, người tiêu dùng và công dân.

Hội đồng Đối tác Chung sẽ được thành lập để đảm bảo thỏa thuận “được áp dụng và được hiểu đúng cách”.

Cơ chế thực thi và giải quyết tranh chấp sẽ đảm bảo quyền của doanh nghiệp, người tiêu dùng và cá nhân được tôn trọng. Doanh nghiệp EU và Anh quốc sẽ cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng và tránh việc một trong hai bên sử dụng quyền tự chủ theo quy định của mình để hỗ trợ không công bằng hoặc bóp méo cạnh tranh.

Cả hai bên có thể tiến hành đáp trả tất cả các lĩnh vực kinh doanh trong trường hợp bên còn lại vi phạm thỏa thuận.

Trưởng đoàn đàm phán Anh Michel Barnier gửi lời cảm ơn đến các công dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng như báo chí đã đồng hành cùng Anh trong suốt quãng thời gian qua.

Hiện vẫn còn khá nhiều luồng ý kiến về thỏa thuận thương mại Anh - EU. Tuy nhiên, người đứng đầu đảng Lao động Keir Starmer đã bày tỏ sự ủng hộ của mình.

>>> Theo Evening Standard

Comments


bottom of page