top of page
Palm Trees
USA Lights
Official company logo.png

một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn du học, hợp tác đào tạo quốc tế, dịch vụ Visa, dịch thuật, phiên dịch, định cư. Trụ sở chính của công ty được đặt tại London. Công ty đã được công nhận bởi Hội đồng Anh, British Council.

Du học Anh-làm sao để vừa được bằng giỏi, vừa có được thu nhập riêng


Có thể nói cứ 10 du học sinh Anh thì cả 10 bạn đều có những công việc làm thêm ngoài giờ học. Bởi vì lịch học khá nhàn 2-3 buổi/tuần nên du học sinh Anh từ bậc đại học trở lên đều có thể làm thêm 20 giờ/ tuần. Việc làm thêm không những giúp sinh viên kiếm thêm 1 khoản thu nhập mà còn giúp phát triển các kỹ năng mềm như khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh, quản lý thời gian hiệu quả và mở rộng các mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn không thể cân bằng giữa việc vừa học và làm thêm, bởi vì rất nhiều yếu tố bên ngoài tác động ví dụ như chưa thể việc sắp xếp thời gian hợp lý, stress về thi cử, vv. Hôm nay, Vietnamese Connect sẽ chia sẻ cho các bạn các kinh nghiệm vừa học vừa là hiệu quả.


1. Sắp xếp và sử dụng quỹ thời gian hiệu quả

Quỹ thời gian của sinh viên chính là thời gian bạn có ngoài thời gian học tập trên lớp, để dành cho việc tự học và việc làm thêm. Mặc dù sinh viên chỉ phải lên trường 2-3 buổi/tuần, nhưng hàng tuần sinh viên vẫn phải giành ra 12-18 giờ cho việc tự học. Sắp xếp và sử dụng quỹ thời gian hiệu chính là việc sinh viên phải phân chia thời gian giữa học và làm thêm một cách khoa học để việc làm thêm không ảnh hưởng đến việc học và để đảm bảo việc học nhưng vẫn có thể đi làm thêm. Vậy làm sao để sắp xếp và quản lý thời gian hiệu quả?

  • Luôn luôn làm việc có kế hoạch: hãy lên một kế hoạch về thời gian làm việc và học tập đầy đủ, chi tiết cho hàng tuần, như vậy bạn sẽ không quên bất cứ một việc nào và nó sẽ giúp bạn sử dụng quỹ thời gian rất hiệu quả.

  • Luôn chủ động trong thời gian hay lịch làm thêm của mình. Công việc của du học sinh phần lớn là part time nên lịch làm việc sẽ thường xuyên thay đổi theo tuần. Do vậy, luôn chủ động trong lịch làm thêm mỗi tuần để bạn có thể sắp xếp thời gian giữa học và làm thêm hiệu quả.

  • Đừng quên hãy luôn có một mục relaxing time trong bảng phân chia thời gian của bạn nhé. Bạn có thể làm bất cứ việc gì bạn thích trong thời gian này để có thể thư giãn đầu óc, chuẩn bị tinh thần cho những việc tiếp theo.

2. Tận dụng thời gian rảnh để đọc tài liệu mọi lúc mọi nơi.


Ảnh: minh hoạ

Thời gian rảnh mọi lúc mọi nơi ở đây có thể là thời gian bạn ngồi trên tàu, xe để đi làm hay đi đến trường. Thay vì ngồi không thì hãy mang theo một quyển sách nhỏ để tranh thủ đọc sách trên tàu, xe, như vậy không những bổ sung thêm kiến thức mà còn giúp bạn cảm thấy quãng đường di chuyển dường như ngắn hơn.


3. Nghiêm khắc với bản thân

Việc lập ra kế hoạch sử dụng quỹ thời gian có hiệu quả hay không phụ thuộc rất lớn vào nghị lực và sự quyết tâm của bản thân bạn. Việc ép mình làm theo một kế hoạch cụ thể rất khó đặc biệt là khi mạng Internet và các chương trình giải trí như phim, game, nhạc… luôn dễ dàng làm bạn mất tập trung và sao nhãng việc chính. Do vậy để có thể đảm bảo các kế hoạch làm việc và học tập bạn đã lập ra được thực hiện hiệu quả thì bạn phải thật sự nghiêm khắc với bản thân. Hãy luôn nghĩ về những thành quả bạn sẽ đạt được sau khi bạn hoàn thành đúng kế hoạch học tập mà bạn đã lập ra và lấy đó làm động lực để tiếp tục thực hiện. Và đừng quên luôn luôn tự thưởng cho bản thân 1 phần quà nhỏ khi bạn đã hoàn thành kế của 1 tuần hoặc 1 tháng nhé.


4. Luôn giữ một tinh thần lạc quan và thoải mái


Ảnh: minh hoạ

Việc du học sinh phải một mình sống ở một môi trường hoàn toàn xa lạ, nói một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ, rồi bất đồng về văn hoá và áp lực học hành sẽ làm cho sinh viên dễ bị stress. Thêm vào đó việc không thể sắp xếp thời gian học tập và làm thêm phù hợp sẽ khiến các bạn dễ chán nản và mệt mỏi. Do vậy, việc giữ một tinh thần lạc quan, thoải mái là một điều rất quan trọng. Những mẹo sau đây sẽ giúp bạn có thể vượt qua những khó khăn ban đầu:

  • Luôn chia sẻ với bạn bè và người thân những khó khăn bạn gặp phải và xin kinh nghiệm để vượt qua. Điều này nghe có vẻ không khả thi và những kinh nghiệm của người khác chưa chắc phù hợp với bạn, nhưng bạn hãy nhớ bản chất của việc chia sẻ này chỉ là để bạn nói ra những khó khăn bạn đang gặp phải để bạn cảm thấy nhẹ nhàng và bạn không cô đơn một mình. Luôn có những người khác, yêu thương bạn, quan tâm bạn hàng ngày, do vậy bạn có động lực để tiếp tục hoành thành các công việc.

  • Hãy cho phép bản thân mình có những ngày không ổn: việc stress về học tập, thi cử của học sinh là không tránh khỏi, thêm vào đó áp lực công việc sẽ khiến bạn có những ngày tâm trạng không được ổn. Đừng lo, điều đó là bình thường, ‘’ it is ok to feel not ok’’. Hãy cho phép bản thân bạn có những ngày không ổn, và hãy làm những điều bạn thích vào những ngày này để bản cảm thấy thoải mái hơn. Khi bạn đã lấy lại được tinh thần thì tiếp tục làm theo những kế hoạch bạn đã đạt ra nhé.


5. Ăn uống đầy đủ và giữ gìn một sức khỏe tốt

Sức khoẻ là một điều quan trọng giúp bạn thành công trên mọi việc. Bạn sẽ không thể vừa học vừa làm hiệu quả khi mà sức khỏe bạn không cho phép. Do vậy dù cuộc sống của du học sinh và việc làm thêm có bận rộn như thế nào thì hãy luôn ăn uống đầy đủ và tập thể dục thường xuyên. Điều này cũng góp phần rất lớn vào việc làm bạn cảm thấy tích cực mỗi ngày.


Ảnh: minh hoạ

Trên đây là những chia sẻ hay cũng chính là kinh nghiệm để giúp các bạn sinh viên vừa học vừa làm hiệu quả. Hi vọng rằng nó sẽ giúp các bạn tìm ra phương hướng khi các bạn vẫn đang mắc kẹt trong câu hỏi ‘’ Làm thế nào để vừa được bằng giỏi, vừa có thu nhập riêng’’


Comments


bottom of page