top of page
Palm Trees
USA Lights
Official company logo.png

một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn du học, hợp tác đào tạo quốc tế, dịch vụ Visa, dịch thuật, phiên dịch, định cư. Trụ sở chính của công ty được đặt tại London. Công ty đã được công nhận bởi Hội đồng Anh, British Council.

Anh đang đứng giữa ranh giới dịch có thể bùng phát trở lại


Kể từ khi phát hiện biến thể Covid mới, Anh đã phải đối mặt với sự bùng nổ dịch bệnh lần thứ 3 với số ca nhiễm ngày càng tăng cao và cao hơn cả đợt dịch hồi tháng 3 rất nhiều. Ngày 5/01/2021 Anh đã ban hành lệnh phong toả cả đất nước lần thứ 3 do số người nhiễm tăng không thể kiểm soát được. Chỉ sau 3 ngày phong toả số ca nhiễm đã đạt tới đỉnh điểm 68035 người nhiễm/ngày vào 08/01/2021, sau đó có dấu hiệu giảm dần. Tính đến ngày 25/11 thì số ca nhiễm Covid ở Anh đã giảm xuống 22195 người nhiễm/ ngày. Có thể thấy được chỉ sau khoảng gần 3 tuần kể từ khi lệnh phong toả toàn đất nước lần 3 được ban hành thì số ca nhiễm Covid đã giảm rõ rệt.


Nhưng một câu hỏi được đặt ra là, liệu số ca nhiễm giảm thì có thể nói Anh đã kiểm soát được dịch bệnh và tốc độ lây lan trong cộng đồng của Covid đã giảm?

Để tính toán tốc độ lây lan của dịch bệnh, Anh đã dùng chỉ số R. Số R là một cách đánh giá coronavirus hoặc bất kỳ bệnh nào có khả năng lây lan. R là số người trung bình mà một người bị nhiễm sẽ truyền vi rút cho. Ví dụ bệnh sởi có số R là 15 trong các quần thể không có miễn dịch. Điều đó có nghĩa là trung bình một người bị bệnh sởi sẽ lây bệnh cho 15 người khác. Coronavirus - được gọi chính thức là Sars-CoV-2 - sẽ có số R là 3 nếu không có hành động nào được thực hiện để ngăn chặn nó lây lan.


Chỉ số R =1 được dùng là thước đo để đánh giá tốc độ lây lan của Covid. Nếu R nhỏ hơn 1 có nghĩa là tốc độ lây lan đang giảm. Nếu R dần tiến về 0 có nghĩa là dịch bệnh đang bị đẩy lùi và dừng lây lan, bởi vì không có đủ người mới bị nhiễm để duy trì sự bùng phát. Nếu R lớn hơn 1 có nghĩa là dịch bệnh đang bùng phát mạnh và số người nhiễm sẽ tăng theo cấp số nhân. Dưới đây là biểu đồ thể hiện tốc độ lây lan của Covid nếu có 1000 người nhiễm với các chỉ số R khác nhau trong vòng 60 ngày.


Vậy chỉ số R của nước Anh đang ở mức nào?

Số R không cố định. Thay vào đó, nó thay đổi khi hành vi của chúng ta thay đổi hoặc khi khả năng miễn dịch phát triển. Nếu mọi người có ý thức ngăn chặn dịch bệnh hoặc số người được tiêm vaccine để miễn dịch tăng lên thì số R hay tốc độ lây lan của dịch bệnh sẽ giảm. Dưới đây là biểu đồ thể hiện chỉ số lây nhiễm của Covid ở Anh từ tháng 5/2020.


R trên toàn Vương quốc Anh hiện là từ 1,2 đến 1,3, nhưng có sự khác biệt giữa các khu vực.

Số R ước tính của Scotlandtừ 0,8 đến 1,1.

Wales , con số này cũng từ 0,8 đến 1,1 - trong khi ở Bắc Irelandtừ 1,0 đến 1,2 .

Anh , tỷ lệ R ước tính cao nhất là ở Trung du, Tây Bắc và Tây Nam, trong khoảng 0,9 đến 1,2.


Chỉ số R của hầu hết các vùng trong Vương Quốc Anh đang dao động giữa 1 chỉ trừ Bắc Ireland lớn hơn 1. Điều đó có nghĩa là Vương Quốc Anh đang đứng giữa ranh giới hoặc là kiểm soát được sự lây lan của dịch bệnh hoặc là dịch bệnh sẽ bùng phát trở lại. Điều quyết định dịch bệnh sẽ đi theo chiều hướng nào còn phụ thuộc phần lớn vào ý thức của người dân trong việc ngăn ngừa lây lan của dịch bệnh và tốc độ tiêm chủng vaccine để tăng số người có thể miễn dịch. Nếu Anh có thể duy trì chỉ số lây nhiễm nhỏ hơn 1, điều đó có nghĩa Anh đang dần đẩy lùi được dịch bệnh. Nếu như các biện pháp chống lây nhiễm không được thực hiện nghiêm túc dẫn đến tốc độ lây lan của dịch bệnh lớn hơn 1 thì Anh sẽ phải đối mặt với sự bùng phát của dịch bệnh một lần nữa.


Nguồn BBC


Comments


bottom of page