top of page
hoconlineweb-01.png
In Bloom

HỌC ONLINE HIỆU QUẢ TRONG MÙA DỊCH

Abstract Pathway
Official company logo.png

một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn du học, hợp tác đào tạo quốc tế, dịch vụ Visa, dịch thuật, phiên dịch, định cư. Trụ sở chính của công ty được đặt tại London, thủ đô của Vương quốc Anh

Đại dịch virus Covid 19 đang diễn biến phức tạp ở Anh Quốc cũng như trên thế giới. Để đảm bảo an toàn và phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh trong trường học, các cơ sở giáo dục đã cho học sinh nghỉ học. Tuy nhiên, để học sinh không bị hổng kiến thức và đảm bảo tiến độ học tập, đa số các trường học ở Anh Quốc đã tổ chức giảng dạy theo hình thức học online (học trực tuyến). Việc học online khá mới đối với học sinh/sinh viên, do vậy nó sẽ đem lại những thuận lợi và khó khăn, đòi hỏi học sinh/sinh viên cần tìm ra phương pháp học online hiệu quả.

 

Những mặt lợi học online mang lại cho học sinh/sinh viên

 

Sự an toàn

Mặt lợi đầu tiên mà học online hiệu quả mang lại cho học sinh/sinh viên đó chính là sự an toàn. Tình hình dịch bệnh tại Anh đang diễn biến phức tạp, củng covid mới có tốc độ lây lan nhanh hơn. Việc học online sẽ hạn chế đi lại và hạn chế tập chung nhiều người sẽ phòng tránh sự lây nhiễm của dịch bệnh.

 

Sự Linh Hoạt

Nhờ vào sự phát triển Internet và các phần mềm học online như Zoom, tính linh hoạt của việc học online càng được thể hiện rõ. Các bạn học sinh/sinh viên có thể chủ động về địa điểm học, chỉ cần có laptop hoặc smartphone có kết nối với mạng Internet và một nơi yên tĩnh là có thể học online. Thay vì chỉ ngồi học một địa điểm cố định (trên lớp), thì học online cho phép các bạn có thể thay đổi địa điểm học theo ý muốn, để đổi mới môi trường học tập và tạo cảm giác thích thú, thư giãn khi học.

 

Nâng cao khả năng tự học

Để có thể tiếp thu kiến thức tốt trong các buổi học online, học sinh cần có tinh thần tự học cao thông qua việc đọc bài và chuẩn bị bài trước các tiết học. Việc học online sẽ rèn được cho các bạn học sinh tính tự học và chủ động trong học tập

 

Tiết Kiệm Thời Gian

Đây có lẽ là một ưu điểm lớn nhất của việc học online. Do việc chủ động được địa điểm học nên sinh viên sẽ không phải thời gian chuẩn bị và thời gian di chuyển từ nhà đến trường, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh như này.

Những hạn chế khi học online của học sinh/sinh viên

 

Hạn chế tương tác giữa giáo viên và học sinh

Học ở trên lớp có sự tương tác trực tiếp giữa giáo viên và học sinh, do vậy khi có khúc mắc trong học tập, học sinh sẽ được giáo viên trả lời trực tiếp. Còn học online thì các câu hỏi của học sinh sẽ được trả lời qua email và thường sẽ mất khoảng 3 đến 7 ngày để nhận được phản hồi từ giáo viên.

 

Dễ mất tập trung khi học

Mặc dù học online cho phép bạn có thể lựa chọn địa điểm học những việc mất tập trung trong khi học bởi các yếu tố bên ngoài là không thể tránh khỏi. Bên cạnh đó, học online sẽ thiếu sự tương tác giữa thầy giáo học sinh, giữa học sinh với nhau, nên học sinh dễ cảm thấy buồn chán và mất tập trung.

 

Không được sử dụng các cơ sở vật chất ở trường học

Do dịch bệnh các trường học buộc phải đóng cửa, do vậy sinh viên không thể sử dụng các cơ sở vật chất của trường bao gồm thư viện, máy in. Tuy nhiên, mỗi trường hiện nay đều có thư viện điện tử riêng với số đầu sách nhiều hơn rất nhiều so với sách trong thư viện ở campus. Học sinh vẫn có thể tra cứu tài liệu, tìm sách dễ dàng và nhanh hơn.

 

Học online sẽ giới hạn trong một số ngành học nhất định

Mỗi chuyên ngành đào tạo lại có những đặc điểm khác nhau, và không phải ngành nào cũng thích hợp để học trực tuyến. Học trực tuyến có xu hướng phù hợp với các ngành khoa học xã hội và nhân văn hơn các ngành y tế và kỹ thuật, vì các ngành này đòi hỏi phải được trải nghiệm thực tế.

Làm thế nào để học online hiệu quả?

 

Để có thể học online một cách hiệu quả trong mùa dịch, sinh viên có thể áp dụng những cách như là:
 

Chuẩn Bị Trước tiết học

Trước khi học sinh viên nên chuẩn bị sẵn sàng để có thể học online hiệu quả nhất. Bạn có thể kiểm tra đường truyền kết nối Internet để tránh gặp những lỗi mạng trong quá trình học tập. Bên cạnh đó, sinh viên nên đọc tài liệu bài giảng trước tiết học, các tài liệu này đều có sẵn trên tài khoản cá nhân của trường và chuẩn bị trước các câu hỏi muốn hỏi giáo viên, để được giải đáp trực tiếp.


Học Tập Ở Nơi Riêng Tư

Địa điểm đông người, ồn ào dễ dàng khiến bạn mất tập trung và từ đó học tập thiếu hiệu quả. Chính vì vậy, trước khi mở laptop và truy cập vào hệ thống học online, hãy chọn cho mình một không gian riêng tư và yên tĩnh để có được sự tập trung tốt nhất.

 

Chuẩn Bị Sổ Hoặc Phần Mềm Ghi Chép

Việc học online cũng có thể khiến cho nhiều sinh viên trở nên lơi là trong việc ghi chép, họ sẽ vừa nghe online vừa làm một việc khác. Do đó, sinh viên nên tập trung hoàn toàn vào bài giảng và chuẩn bị cho bản thân sổ hoặc phần mềm có thể ghi chép lại tất cả kiến thức.


Học Nhóm

Thông qua học nhóm bằng cách tạo group gọi điện với nhau, sinh viên có thể chia sẻ bài vở, trao đổi thắc mắc và giúp nhau giữ nhịp học, phong độ học tập đúng tiến độ, thời khóa biểu của trường. Ngoài ra, sinh viên nên sử dụng email để hỏi và trao đổi với giảng viên về những vấn đề chưa hiểu.

Ôn Tập Sau Khi Học

Sau mỗi buổi học, sinh viên nên đọc lại bài giảng một lần nữa và tự mình tóm tắt những ý chính quan trọng của bài, kết nối các ý đó với nhau để kiến thức chặt chẽ hơn. Nếu vẫn chưa hiểu vấn đề nào, hãy trao đổi thêm với giảng viên, bạn bè để có thể hiểu rõ vấn đề.

Tận Dụng Thư Vện Điện Tử Của Trường.

Mặc dù dịch học sinh không thể đến thư viện của trường do dịch bệnh nhưng các bạn vẫn có thể tra cứu tài liệu trên thư viện điện tử của trường. Mỗi trường hiện nay đều có thư viện điện tử riêng, với nguồn sách và file điện tử rất đa dạng và nhiều hơn so với sách trong thư viện ở campus. Do vậy học sinh có thể đọc sách và tra cứu thông tin linh hoạt hơn và chủ động được cả về thời gian và địa điểm để phục vụ cho việc học.

Spiral Staircase

 ​Related Contents

Landscape with Animals
tuition.jpg

Will part-time job cover the cost of studying in the UK

There is an question remaining controversial in the international student community up to now, that is "WILL PART-TIME JOB COVER THE COST OF STUDYING IN THE UK?"....

pexels-lukas-kloeppel-2416653.jpg

​Top 5 cheapest cities in the UK for oversea students

A big concern of many Vietnamese students for studying in the UK is the cost of living here. They are afraid that the UK cost of living is so high and beyond their reach. However, this is a common view....

Packing%20(1)_edited.jpg

​Essential supplies for studying in the UK during the pandemic season

Two months left until the day of admission, you are eager for your next trip to the fog-land but may be also confused about what to prepare. Especially, the Coronavirus is still creeping into every corner of the UK even though the blockade is slowly being removed....

N4.jpg

The UK 2-Year Post-Study Work Visa for Graduates

According to the UK Home Office’s official announcement, international students are allowed to extend their visas up to 2 years after graduation to find work in the UK. This new law will apply to graduates since the summer 2021....

image.jpg

Why should you study a Master degress in the UK

To satisfy high demands of the current job market with the intention of finding a better job or getting a promotion, higher studying after completing bachelor program is proving popular to students.....

Chi%2520phi%25CC%2581%2520du%2520ho%25CC
bottom of page